194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

พฤษภาคม 2551

          อาจจะเป็นเพราะ “ภาวะโลกร้อน” เหมือนที่ใครหลายคนออกมาเตือนกันในปัจจุบันหรือไม่  ที่ทำให้ขณะนี้โลกของเรากำลังประสบวิกฤตหนังแทบทุกมุมโลก ประเดิมด้วยภัยพิบัติแรก ประเทศพม่าโดยพายุไซโคลน “นาร์กีส” ถล่ม ประชาชนในหลายๆ เมืองไร้ที่อยู่อาศัย บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนหลายหมื่นคน ในช่วงแรกพม่า ไม่ยอมรับความช่วยเหลือด้านบุคลากร กำลังคน หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติที่ยื่นมือเข้าไปให้การช่วยเหลือ ยอมรับเพียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เท่านั้น ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกที่ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปยังพม่า และยังมีสารแสดงความเสียใจจาก “ในหลวงและพระบรมศานุวงศ์ไทย” ที่ส่งไปให้กำลังใจพม่า จนเวลาล่วงเลยไปกว่า 2 สัปดาห์ พม่าจึงยอมรับหน่วยแพทย์ของไทยเข้าไปให้การช่วยเหลือ

 

           ต่อมา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดนพายุถล่มเช่นเดียวกันในหลายมลรัฐ แต่โชคดีที่ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก ติดตามมาด้วย เหตุธรณีพิบัติ แผ่นดินไหวกว่า 8 ริกเตอร์ ในประเทศจีน สร้างความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินเป็นจำนวนมหาศาล แต่ต้องปรบมือดังๆ ให้กับผู้นำของจีนที่ออกมาให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ทั้งการค้นหาผู้รอดชีวิตจากซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน และสถานศึกษา นานาชาติต่างยื่นมือเข้าช่วยเหลือจีนอย่างไม่ขาดสาย และจีนเองก็น้อมรับความช่วยเหลือนั้นด้วยความยินดี
          ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะหันมาใส่ใจกันอย่างจริงจังเสียทีกับ “ภาวะโลกร้อน” ซึ่งหลายคนบอกว่าภัยพิบัติที่เกิดขึ้นสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากภาวะโลกร้อนนี้เอง ดังนั้นเราไม่ควรนิ่งดูดาย ทั้งการประหยัดพลังงานน้ำ ไฟฟ้า และน้ำมัน และขณะนี้ก็มีหลายๆ หน่วยงานออกมารณรงค์การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เป็นการลดขยะพลาสติก เริ่มต้นง่ายๆ จากตัวเรา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันซักนิด น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลโลกของเราได้
          อีกเรื่องที่เป็นประเด็นฮ๊อตฮิตกันในปัจจุบัน ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้แล้ว สำหรับการบังคับใช้กฎหมาย “ขับไม่โทร” หรือต้องเรียกให้ถูกว่า “โทรไม่ถือ” จะดีกว่า ซึ่งมีผลบังคับใช้ จับ ปรับจริงกันไปแล้วเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2551 ที่ผ่านมา ท่านใดที่ยังคงเคยชินกับการโทร.ไปด้วย ขับรถไปด้วยก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมกันแล้วนะครับ จัดหาอุปกรณ์เสริมเช่น หูฟัง บลูทูส มาใช้กันได้แล้ว เพราะทางสำนักงานตำรวจเขากระซิบบอกมาว่า “จับ ปรับจริงแน่นอน” แล้วจะหาว่าไม่เตือน....