194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

มิถุนายน 2551

         คงทราบกันดีกับเหตุการณ์วุ่นๆ ของบ้านเมืองเราในขณะนี้ ซึ่งควรใช้วิจารณญาณของท่านในการรับฟังข่าวสารต่างๆ และคงไม่มีทีท่าว่าจะจบลงได้ในเร็ววัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจตามมาอีกจิปาถะ ทั้งสินค้าขึ้นราคา น้ำมันแพง  มีการปรับขึ้นราคากันอย่างต่อเนื่อง เมื่อก่อนที่เคยได้รับการร้องขอจากรัฐบาลให้ชะลอการขึ้นราคาสินค้า แต่บัดนี้ได้ทยอยกันขึ้นราคากันตามลำดับ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภค บริโภค ต่าง ๆ  ซึ่งก็จะมีผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมต่อการดำเนินชีวิตของชาวบ้านเรา ที่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้นทำให้กำลังซื้อถดถอยลง และกำลังซื้อของผู้บริโภคก็เป็นปัญหาสำคัญในการทำธุรกิจของภาคเอกชน ภาคการเกษตรเองก็ยังมีปัญหากันมากทั้งราคาข้าว ราคาพืชผลการเกษตร รัฐบาลคงต้องเร่งแก้ไขปัญหากันแล้วล่ะครับ

         กลับมาในฝั่งบ้านเรา ต้องปรบมือดังๆ ให้กับท่านพ่อเมืองอุดร กับการผลักดันจัดตั้งสำนักงานจัดทำหนังสือเดินทางถาวรจังหวัดอุดรธานีเป็นผลสำเร็จ ซึ่งที่ผ่านมาหอการค้าเองก็ได้พยายามผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2549 แต่ก็มาสำเร็จลงได้โดยสมัยพ่อเมืองสุพจน์ เลาวัณย์ศิริ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่จะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาลต่อชาวเมืองอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียงที่ไม่ต้องเดินทางไปทำที่กรุงเทพฯ หรือขอนแก่นให้เสียค่าใช้จ่ายอีกต่อไป

         สำหรับนักเรียน นักศึกษา หอการค้าได้จัดโครงการประกวดแผนธุรกิจ (UCC Business Plan Awards) ครั้งที่ 2 ขึ้น และเปิดรับสมัครแล้ว จนถึง 31 กรกฎาคมนี้ และในปีนี้เราเปิดโอกาสให้กับนักเรียน นักศึกษาในจังหวัดกลุ่ม 10 ทั้งจังหวัดอุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู และเลย ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีเพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกฝนตนเอง พัฒนาความรู้ ความสามารถ ก่อนที่จะจบการศึกษาออกมาดำเนินธุรกิจอย่างจริงจัง ขอให้น้องๆ นักศึกษาเข้าร่วมโครงการกันเยอะนะครับ