194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

กรกฎาคม 2551

         ถ้าเป็นสมัยก่อน คงต้องใช้คำว่า “ยุคข้าวยากหมากแพง” แต่มาในปัจจุบันคงต้องบอกว่า “ยุคข้าวสาร –น้ำมันแพง” สิ่งที่แปลกอย่างหนึ่งและไม่น่าจะเกิดกับเมืองไทย ซึ่งเป็นประเทศเกษตรกรรม มีพื้นที่เพราะปลูกข้าวมหาศาล ส่งออกเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ชาวนาไทยเองยังต้องซื้อข้าวในราคาแพงทานกันเองในรอบหลายปีนี้ พร้อมๆ กับราคาน้ำมันที่ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่ราคาจะขยับสูงขึ้นไปอีกตามลำดับ คาดว่าจะแตะถึง 50 บาทต่อลิตร ในไม่ช้านี้

         ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีบทความเกี่ยวกับเรื่อง ข้าว กับ น้ำมัน ให้อ่านกันมากมายทั้งในนิตยสาร และหนังสือพิมพ์ต่างๆ โดยมีเนื้อหาสาระโดยรวมว่า ทั้งสองเรื่องนี้มีความสัมพันธ์กันเพราะเมื่อน้ำมันแพงย่อมส่งผลให้ปัจจัยการผลิตมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย บ้างก็ว่าปรากฏการณ์นี้จะอยู่อีกนาน บ้างก็ว่าเป็นเพียงเรื่องชั่วคราวเท่านั้น นักวิชาการบางท่านบอกว่า เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ใช่เหตุการณ์ระยะสั้นแต่เป็นปรากฏการณ์ในระยะเริ่มต้นที่จะส่งผลสืบเนื่องไปในระยะยาวอย่างแน่นอน

          สาเหตุหลักคงหนีไม่พ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวของเศรษฐกิจในหลายๆ ประเทศ ทำให้ความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้น ผลที่ตามมาก็คือราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลหลายๆ ประเทศเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนไปใช้ “พืชพลังงานทดแทน” ต่างส่งเสริมให้เกษตรกรในประเทศหันมาปลูกพืชเหล่านี้กันมากขึ้น ทำให้เกิดการลดพื้นที่นาข้าวหันมาปลูกพืชทดแทนพลังงาน และมีคำถามกลับมาว่าการลดพื้นที่นาข้าวจะทำให้เกิดภาวะการขาดแคลนข้าวขึ้นหรือไม่ ในประเทศใหญ่ๆ อย่างจีน อินเดีย สต็อกข้าวในประเทศเริ่มลดลง ซึ่งในประเทศเหล่านี้ได้นำมาตรการการหยุดการส่งออกข้าวมาใช้ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหารในประเทศ มีการคาดการณ์ว่าสต๊อกข้าวยังคงจะลดลงต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งหมายถึงความต้องการข้าวยังมีมากเช่นเดิมแต่ผลผลิตกลับมีไม่เพียงพอ ฉะนั้นราคาข้าวก็น่าจะยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง ที่จริงน่าจะเป็นโอกาสทองของชาวนาไทย ที่จะมีรายได้จากการจำหน่ายข้าวเป็นกอบเป็นกำขึ้น แต่นับวันราคาข้าวก็ยังคงผันผวนอยู่ คงต้องหวังพึ่งการแก้ไขปัญหาจากรัฐบาล
นอกจากภาวะข้าวแพง น้ำมันแพงแล้ว สถานการณ์เศรษฐกิจขณะนี้ดูเหมือนจะทรุดลง รายจ่ายเพิ่มขึ้นทั้งค่าโดยสาร ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ปรับตัวสูงไม่หยุด ทำให้เงินในกระเป๋าประชาชนน้อยลงทุกเดือน แต่รายได้ของคนไม่เพิ่ม โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน  ซึ่งคงต้องเป็นโจทย์ที่รัฐบาลต้องคิด จะเพิ่มรายได้ต่อภาคครัวเรือนได้อย่างไร  เรื่องปากท้องชาวบ้าน ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่รอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา อีกแล้ว....