หอการค้า จังหวัดอุดรธานี คลิก!

เมนูหลัก

ขาวสารหอการค้า

  • ดาวน์โหลดใบสมัครหอการค้า และสิทธิประโยชน์ของหอการค้า
เข้าระบบ สำหรับคณะกรรมการหอ
สามล้อสกายแลป เตรียมขึ้นทะเบียนรถสามล้อ พิมพ์ อีเมล์

สามล้อสกายแลป เตรียมขึ้นทะเบียนรถสามล้อ
และต้องมี พ.ร.บ.บุคคลที่ 3 ทุกคัน

           ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้ขนส่งจังหวัดฯ เรียกเจ้าของรถสามล้อสกายแลปขึ้นทะเบียนรถสามล้อ ระหว่างรอคำตอบจากกรมขนส่งทางบก กรณีการแก้ไขปัญหาสกายแลป

Image

           จากกรณีการนำรถสามล้อสกายแลปที่ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกไม่รับจดทะเบียนมาวิ่งบนถนน และใช้บรรทุกสินค้าของผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมรวมทั้งการใช้ขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งถือเป็นยานพาหนะที่ผิดกฎหมายจราจร และเป็นปัญหาในการจัดระเบียบการใช้รถใช้ถนนของเมืองอุดรธานี ทางจังหวัดโดย นายอำนาจ ผการัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มอบหมายให้ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ทำหนังสือสอบถามแนวทางในการแก้ไขปัญหากับกรมการขนส่งทางบก ในการประชุมผู้ว่าฯ พบสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2553
 ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในการประชุม Morning Brief (การประชุมอย่างไม่เป็นทางการ) ได้มีการนำประเด็นปัญหานี้เข้าสู่ที่ประชุม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้สอบถามถึงความคืบหน้าและมอบหมายให้ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ดำเนินการในระหว่างที่รอหนังสือตอบจากกรมขนส่งทางบกคือ มอบหมายให้ขนส่งจังหวัดอุดรธานี เชิญผู้ประกอบการหรือผู้ที่เกี่ยวข้องหารือร่วมกัน เพื่อใช้มาตรการบังคับให้ผู้ที่เป็นเจ้าของรถสามล้อสกายแลปส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียน ส่วนรถสาธารณะให้ขึ้นมีการควบคุมให้เป็นระเบียบมากขึ้น พร้อมทั้งบังคับให้ผู้ที่เป็นเจ้าของรถสามล้อสกายแลปต้องทำ พ.ร.บ.ประกันภัยบุคคลที่ 3 ทุกคัน เพื่อให้เกิดการจัดระเบียบ ควบคุมจำนวน ตลอดจนการอบรมการขับขี่ปลอดภัยด้วย

          และให้ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ติดตามหนังสือสอบถามแนวทางแก้ไขปัญหากับกรมการขนส่งทางบก ภายในระยะเวลา 60 วัน หากพ้นระยะเวลานี้แล้วกรมการขนส่งทางบกยังไม่ให้แนวทาง จะดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายทันที

Image

         ด้าน นายธีระ ตั้งหลักมั่นคง ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี แจ้งในที่ประชุมว่า การผลักดันให้รถสามล้อสกายแล็ปสามารถจดทะเบียนได้นั้น หอการค้าจังหวัดอุดรธานีและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ได้ผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมา ได้เข้าไปประชุมเรื่องการบินไทยที่กระทรวงคมนาคม ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมได้แจ้งว่า ได้มอบหมายให้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคม (สนข.) เป็นผู้ดูแล นอกจากนี้ยังได้ผลักดันผ่านช่องทางของหอการค้าไทย และได้รับทราบคำตอบว่า เนื่องจากปัญหาการจดทะเบียนรถสามล้อสกายแลปมีความเกี่ยวพันกับกฎหมายหลายฉบับ กระทรวงคมนาคม จึงขอเวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อศึกษาข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน จึงจะสามารถตอบหนังสือของจังหวัดได้

         โดยในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ที่สำนักงานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ชมรมสกายแลป ประกอบด้วย นายอธิพงษ์ โอภาสเกียรติกุล เจ้าของกิจการ ร้านอธิพงษ์มอเตอร์, นางนันทิยา ตระกูลกิจเจริญ กรรมการผู้จัดการร้านเอกพาณิชย์ และนายวิเชียร ตระกูลกิจเจริญ วิศวกรร้านเอกพาณิชย์ ได้เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยของรถสามล้อเครื่องสกายแลป

Image

          นายอธิพงษ์ โอภาสเกียรติกุล เจ้าของกิจการ ร้านอธิพงษ์มอเตอร์ กล่าวว่า สามล้อเครื่องสกายแลปมีการพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างมากเป็นมาตรฐานในด้านยานยนต์ ถ้าพิจารณาดีๆ แล้ว รถสกายแลปมีสมรรถภาพสูง ส่วนประกอบ โครงสร้างรถเทียบเคียงกับรถยนต์ได้ ไม่มีมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นเครื่องยนต์ชนิด 4 จังหวัด และประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงพร้อมทั้งขบวนการกลไกความปลอดภัยสูง เช่น ระบบเบรก รถสกายแลปใช้ดีสเบรกล้อหน้า ซึ่งสามารถหยุดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีดั้มเบรคและเบรกแบบสายพาน ซึ่งสามารถหยุดรถได้ดีเช่นกันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานกับถนนทุกสภาพ ระบบไฟฟ้า ใช้ระบบไฟ 12 โวลต์ มีไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ที่แสงสว่างเห็นได้ชัดเจนและยังมีไฟขอทาง มีแตรส่งสัญญาณ พร้อมทั้งติดตั้งทับทิมสะท้อนแสงได้ดีในเวลาค่ำคืน ระบบการสะเทือน ปัจจุบันติดตั้งโช๊คอัพล้อหลัง พร้อมมีแหนบช่วยในการรับระบบการสั่นสะเทือน และยึดโครงสร้างรถอย่างแน่นหนา สำหรับรถสกายแลปนั้น การใช้งานเท่าที่เห็นไม่ได้ใช้ความเร็วสูง เพียงแค่ความเร็ว 20-30 กม./ชม. ฉะนั้นจะเห็นว่าไม่ใคร่จะมีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยนัก ข้อสำคัญ ผู้ใช้รถสกายแลปนั้น ส่วนมากจะเป็นผู้ใช้เพื่อประกอบเลี้ยงชีพ แก่ครอบครัว

          ส่วนการจดทะเบียนรถนั้น แล้วแต่ทางกรมการขนส่งจะพิจารณาให้จดถูกต้องจะเป็นเมื่อไหร่ก็ได้แต่ขอให้เวลาประชาชนได้เตรียมความพร้อมเสียก่อน เพราะเท่าที่ดูการใช้รถในปัจจุบันยังไม่มากมายนัก และรถสกายแลปส่วนมากก็จะมีการใช้ในชนบทเพื่อการเกษตรนำพืชผลไปจำหน่ายหรือใช้งานทั่วๆ ไปเท่านั้น

          ส่วนรถสกายแลป ปัจจุบันมีการทำ พ.ร.บ.ประกันภัยบุคคลที่ 3 อยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นหลักประกันภัยร่วมการใช้รถในสังคม โดยมีบริษัทประกันภัยหลายแห่งยอมรับทำ พ.ร.บ.ให้มาตลอดเวลา และผู้ขับขี่สามล้อก็ต้องมีใบขับขี่รถสามล้อเครื่องซึ่งออกโดยขนส่งจังหวัด ตำรวจสามารถตรวจจับผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ได้ และทางชมรมรถสกายแลป รับดำเนินการในการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่สามล้อต้องมีใบขับขี่ และจัดซื้อ พ.ร.บ.ประกันภัยบุคคลที่ 3 และจัดทำป้ายประจำตัวผู้ขับขี่รถสามล้อสกายแลป

          สำหรับผู้ใช้รถสามล้อเครื่องสกายแลปเป็นบุคคลระดับล่างที่ต้องประกอบอาชีพ เพื่อเลี้ยงครอบครัวและสร้างฐานะให้แก่ตนเองซึ่งควรแก่รัฐบาลจะให้ความสนใจและสนับสนุนเพราะบุคคลเหล่านี้เป็นคนยากจน แต่ขยันขันแข็งสู่งานเลี้ยงชีพ และทางชมรมฯ เห็นว่ารถสกายแลปทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติในส่วนหนึ่งทั้งด้านช่วยเศรษฐกิจและสร้างงานให้แก่คนมีงานทำ อีกทั้งสร้างนวัตกรรมสิ่งที่ดีๆ ให้แก่ประเทศชาติจึงอยากให้มีการอุดหนุนส่งเสริมกำลังใจในการต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ได้ตลอดไป

 

Comments
เขียนข้อความใหม่Search
Only registered users can write comments!
 
Close หอการค้า จังหวัดอุดรธานี คลิก!